Khoảng cách tài năng này đã tạo ra một lớp kỹ sư, nhà phát triển và nhà công nghệ, những người làm tốt hơn các đồng nghiệp của họ theo cấp số nhân. Họ đôi khi được gọi là “10x-ers”. Và trong khi nguồn cung thiếu hụt, họ chính là những nhân tố thúc đẩy sự thành công của các công ty hàng đầu hiện nay.

Điều gì ảnh hưởng đến việc thu hút, giữ chân và quản lý nhân tài 10x? Sẽ không có gì ngạc nhiên khi 10x-ers không bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực duy trì và thu nhận nhân tài thông thường. Họ có vô số lựa chọn, và họ biết điều đó. 

Để có được những tài năng như Facebook và Amazons trên thế giới, mọi chuyện bắt đầu bằng việc hình dung lại cách tiếp cận truyền thống, một chủ đề được thảo luận xuyên suốt trong quyển “Game Changer: How to Be 10x in the Talent Economy” do Michael Solomon và Rishon Blumberg viết.

Thu hút nhân tài hàng đầu

Yếu tố thu hút những nhân tài hàng đầu cho bất kỳ công ty nào cũng thường là thứ giữ họ ở đó, điều đó có nghĩa là sự thu hút và sự chú ý gắn liền với nhau.

Điều quan trọng nhất là làm quen với các ứng viên của bạn và hiểu điều gì là quan trọng nhất đối với họ. Với thông tin này, hãy cá nhân hóa các đề nghị nhận việc hoặc ít nhất hãy khiến chúng phù hợp với lối sống và nhu cầu cá nhân của họ, các tác giả nêu rõ. 

Giữ chân tài năng hàng đầu Quản lý tài năng hàng đầu Tính linh hoạt

Mặc dù không phải công ty nào cũng có thể chi trả những đặc quyền đắt tiền, hào nhoáng nhưng mọi người đều có thể thỏa sức sáng tạo. Theo các tác giả, trong thế giới Covid-19 hiện tại, đây có thể là bất kỳ thứ gì – từ tài khoản giao đồ ăn miễn phí, đến các chính sách làm việc từ xa rất linh hoạt, các phúc lợi sức khỏe mới được sửa đổi, đến huấn luyện. Khi thế giới xung quanh chúng ta thay đổi đáng kể, cách chúng ta nghĩ về việc giữ chân nhân tài cũng vậy.

Nói chuyện với nhân viên của bạn, lắng nghe họ. Cung cấp cho các nhân viên tài năng những gì họ cần ở cấp độ được cá nhân hóa. Bởi vì nếu bạn không làm vậy, công ty khác sẽ làm. 

Quản lý tài năng hàng đầu 

Các tác giả tin rằng tài năng hàng đầu phải được thật sự quản lý như những tài năng hàng đầu. Có nghĩa là, bạn phải nắm lấy vai trò của một “người quản lý cấp cao” để thực hiện đúng công tác quản lí. Dưới đây là danh sách rút gọn các đề xuất mà họ đề xuất để quản lý như một người chuyên nghiệp: 

1. Phản hồi

Tài năng 10x rất tuyệt vời với những gì họ làm, nhưng một phần của 10x là luôn tò mò và cởi mở với phản hồi. Cần phải nuôi dưỡng một nền văn hóa phản hồi cởi mở. Với các nhân viên tài năng, công việc chắc chắn sẽ được hoàn thành. Chính xác nó được thực hiện như thế nào (khi nào và ở đâu) là mối quan tâm tối thiểu đối với các nhà quản lý hàng đầu. Nên tập trung nhiều hơn vào kết quả, ít hơn vào quá trình. Việc đáp ứng các nhu cầu riêng về nhân viên của bạn không chỉ dừng lại ở giai đoạn đàm phán công việc. Những người quản lý giỏi nhất thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng nhóm của họ có mọi thứ họ muốn và cần.

2. Tính linh hoạt Kiểm tra nhu cầu 

Với các nhân viên tài năng, công việc chắc chắn sẽ được hoàn thành. Chính xác nó được thực hiện như thế nào (khi nào và ở đâu) là mối quan tâm tối thiểu đối với các nhà quản lý hàng đầu. Nên tập trung nhiều hơn vào kết quả, ít hơn vào quá trình. 

3. Kiểm tra nhu cầu

Việc đáp ứng các nhu cầu riêng về nhân viên của bạn không chỉ dừng lại ở giai đoạn đàm phán công việc. Những người quản lý giỏi nhất thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng nhóm của họ có mọi thứ họ muốn và cần. 

4. Tránh xa xung động phá hoại

Có hai loại xung động trong nhân viên và nhà quản lí: xung động phá hoại và xung động thành công. Những người có xung động phá hoại sẽ đổ lỗi, bỏ qua phản hồi mang tính xây dựng và làm việc chỉ với tư lợi. Những người có động lực thành công luôn tò mò, cởi mở để học hỏi và tập trung vào việc nâng tầm đội ngũ. Những người có xung động phá hoại phải được buông bỏ. Và đối với những người tồn tại ở đâu đó giữa dòng chảy liên tục, các nhà quản lý vĩ đại sẽ hướng dẫn họ đến với động lực thành công. 

Và đây là lưu ý sau cùng đến từ các tác giả. Quan trọng hơn tất cả những điều khác đó chính là SỰ TIN TƯỞNG!

Lời kết

Điều khiến các công ty hàng đầu giữ vững vị trí hàng đầu và có thể thu hút, giữ chân cũng như quản lý những nhân tài hàng đầu khá là đơn giản. Tất cả họ đều đã phá vỡ các chuẩn mực kéo dài hàng thập kỷ.

Vấn đề nằm ở sự sáng tạo, hối hả và đổi mới. Thậm chí, khái niệm về “phương pháp tiếp cận theo yêu cầu riêng” là điều mới mẻ đối với nhiều ngành công nghiệp. Một số công ty đang làm rất tốt công việc của mình, lắng nghe các ứng viên hàng đầu, từ bỏ các lề thói cũ và sáng tạo với các đặc quyền dành riêng cho ứng viên tài năng.

Đối với những công ty chưa chấp nhận sự thay đổi mô hình, không có thời điểm nào tốt hơn lúc này để bắt đầu thực hiện điều đó.

Nguồn: HR Insider

VietnamWorks inTECH