Ngày 17/09 và 24/09 vừa qua, sự kiện công nghệ AI hàng đầu tại Việt Nam - The Future of Now, do VietnamWorks inTECH tổ chức, đã diễn ra tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội với vô vàn những khoảnh khắc đáng nhớ.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay trong rất nhiều lĩnh vực. Theo đó, sự kiện Tech Talks 2022 với chủ đề The Future of Now đã thu hút rất nhiều sự ủng hộ và yêu thích nồng nhiệt của cộng đồng công nghệ nói chung và những người đam mê Trí tuệ Nhân tạo nói riêng.

95 triệu việc làm được tạo ra nhờ AI

Phát biểu khai mạc tại sự kiện Tech Talks 2022, ông Gaku Echizenya - Chairman & CEO Tập đoàn Navigos Group Việt Nam cho biết dựa trên số liệu dự báo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, đến năm 2025, 85 triệu việc làm sẽ bị loại bỏ, thay vào đó, 95 triệu việc làm mới được tạo ra nhờ vào Trí tuệ Nhân tạo.

Gaku Echizenya - Chairman & CEO Tập đoàn Navigos Group Việt Nam

Có thể thấy, thuật ngữ AI ngày càng phổ biến và đang dần trở thành xu hướng công nghệ mới trong cả hiện tại và tương lai. Thế nhưng, để nói về tình hình phát triển của ngành AI tại Việt Nam cụ thể ra sao, hay việc ứng dụng của Trí tuệ Nhân tạo trong thực tế như thế nào, thì không phải ai cũng hiểu rõ. Để trả lời cho vấn đề này, bốn diễn giả đến từ bốn doanh nghiệp khác nhau đã có những màn chia sẻ đầy bổ ích về việc áp dụng Trí tuệ Nhân tạo vào các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh thực tiễn. 

Nếu như ông Đặng Trần Thái - Trưởng phòng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, VinBigData mở đầu với phần giới thiệu hấp dẫn về trợ lý ảo Vivi ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI được thiết kế riêng cho người Việt trên các mẫu xe điện VinFast, thì ông Vũ Tự Cường - Technology Manager tại trung tâm Trí tuệ Nhân tạo Quy Nhơn, trực thuộc FPT Software gây ấn tượng với người nghe bởi giải pháp akaCAM - nhận diện định danh công nhân bằng khuôn mặt, akaOCR - bóc tách thông tin từ những bản scan, akaFocus - quản lý năng suất lao động từ xa, cus360 - giải pháp tập hợp, quản lý và phân tích dữ liệu kinh doanh, khách hàng. Bên cạnh đó, ta cũng không thể không nhắc đến sản phẩm CV Parse hỗ trợ quá trình scan CV của ứng viên bằng công nghệ AI thông qua phần trình bày vô cùng thú vị của diễn giả Nguyễn Phong Sơn -  Giám đốc Vận hành (COO) tại Orient Software

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng đang bắt kịp với xu thế này. Đơn cử như tại Heineken. Ông Nguyễn Gia Anh Vũ - Giám đốc khối Công nghệ và Chuyển đổi số, Heineken Việt Nam nhận định AI là tương lai và sẽ đóng góp rất lớn cho mảng kinh doanh nên tập trung xây dựng đội ngũ nhân viên công nghệ riêng với số lượng lên đến 100 người. Những nhân sự này chịu trách nhiệm tạo ra những ứng dụng thông minh cho mọi mắt xích trong quy trình từ nông trại, nhà xưởng đến cửa hàng, người tiêu dùng.

Với sự đa dạng trong ứng dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo, thị trường nhân sự ngành AI tại Việt Nam trở nên nóng hơn bao giờ hết.

$4000 đến $5000/tháng là mức lương trung bình của kỹ sư AI Việt Nam

Không chỉ trình diễn ứng dụng của AI trong cuộc sống, Tech Talks 2022 còn mang đến bức tranh toàn cảnh về nguồn nhân lực AI tại Việt Nam thông qua buổi Tọa đàm giữa các đơn vị quản lý cấp cao thuộc khối ngành CNTT. 

Các chuyên gia tham dự đều có chung đánh giá AI sẽ càng bùng nổ trong 10-20 năm nữa, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực ngày càng tăng. Đánh giá về nguồn nhân lực AI tại Việt Nam, ông Øyvind Forsbak - giám đốc công nghệ (CTO) của Orient Software - cho biết hiện nay cung không đủ cầu. "Nhu cầu nhân lực AI rất khan hiếm không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới”, ông Forsbak nêu.

Phiên thảo luận Tech Talks 2022 về "Bức tranh nhân lực ngành AI tại Việt Nam"

Theo đó, phiên hội thảo cũng đề cập đến vấn đề mức lương của ngành AI - một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bà Nguyễn Thị Thu Giang - đại diện của Navigos Search North cho biết: “Tại một công ty Việt Nam, mức lương cho một kỹ sư AI (trí tuệ nhân tạo) vị trí senior - có kinh nghiệm tương đối dày dạn trong lĩnh vực vào khoảng 4.000- 5.000 USD/tháng. Trong khi đó ở nhiều quốc gia như Mỹ, Châu Âu, mức lương có thể lên tới 10.000 USD/tháng”.

Với mức lương cạnh tranh và hấp dẫn như vậy, không ít nhân sự đang có ý định cân nhắc  chuyển sang lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo. Bàn về khía cạnh này, ông Lê Duy Nghiêm, Giám đốc trung tâm Phân tích Dữ liệu, Heineken Việt Nam tiết lộ nhiều lãnh đạo trong bộ phận chuyển đổi số của Heineken Việt Nam và toàn cầu đều có chuyên môn trong kinh doanh. Điểm chung là họ từng ngồi lập trình khi còn học đại học, từ đó áp dụng công nghệ vào kinh doanh để hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng nhanh.

“Nếu bạn là Data Enginner hay DevOps hay Software Engineer chuyển qua AI, hãy mạnh dạn chuyển, mạnh dạn thử. Nhưng đừng chuyển vì phong trào mà hãy chuyển nếu mình thực sự thấy thích, thấy khả năng phù hợp”, ông Nghiêm khuyên các bạn trẻ tham dự sự kiện.

Bàn về lộ trình phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo, bà Đỗ Thị Ngọc Liên - Đại diện Navigos Search South cho rằng một số hướng đi mà nhân sự Việt có thể theo đuổi trong ngành là trở thành kỹ sư học máy, nhà khoa học dữ liệu, nhà nghiên cứu AI, kỹ sư dữ liệu/dữ liệu lớn,... "Hiện tại không có nhiều đại học cung cấp chương trình đào tạo hoàn chỉnh cho trí tuệ nhân tạo. Vì thế, nếu muốn theo đuổi ngành, nhân sự cần chủ động học thêm các khóa bên ngoài và trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ", bà Liên chia sẻ thêm.

Ông Vũ Tự Cường - đại diện FPT Software - cho biết để làm việc trong lĩnh vực AI thì "cần phải đi hai chân". Nghĩa là trong lộ trình phát triển, ngoài hướng đi về kỹ thuật như dữ liệu, xử lý hình ảnh, ngôn ngữ... thì cũng cần hướng đi khác về ngành nghề như ngân hàng, sản xuất. Người xuất phát điểm về kỹ thuật có thể bổ sung kiến thức về kinh doanh, tài chính, ngân hàng...

Hơn 8000 Người đăng ký tham dự sự kiện

Hiếm có sự kiện nào mà các bạn trẻ chen chân nghẽn cả lối vào, chứng tỏ sức nóng của ngành AI đang thu hút rất nhiều người trẻ.

Không chỉ là những màn chia sẻ kiến thức bổ ích đến từ những “cây đại thụ” trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo, Tech Talks 2022: The Future of Now còn là sân chơi kết nối giữa những người yêu công nghệ. Người tham dự đã có cơ hội trải nghiệm trực tiếp những sản phẩm công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện này đến từ các công ty hàng đầu, có thể kể đến như: Leap Xpert, Asilla, VinBrain, FPT Software và Orient Software, cùng hàng loạt các hoạt động tương tác giải trí hấp dẫn khác.

Tech Talks 2022: The Future of Now

Bà Phạm Thị Phương Khanh, Giám đốc Marketing tại Navigos Group nhận định:

“Sau 2 năm dịch bệnh, chúng tôi nhận thấy quan điểm lựa chọn hướng đi sự nghiệp hạnh phúc của người lao động có nhiều thay đổi. Họ quan tâm hơn đến phát triển bản thân và được ghi nhận nỗ lực một cách xứng đáng. Do đó, chúng tôi tổ chức những hoạt động thiết thực, giúp các bạn phát triển, tiếp cận nhiều doanh nghiệp lớn để chạm vào hành trình sự nghiệp hạnh phúc thuận lợi hơn”, bà Khanh chia sẻ. Ngoài ra, nhân sự cũng có thể tham khảo các công việc đang được tuyển dụng phổ biến thông qua Vietnamworks inTECH - thương hiệu tuyển dụng và việc làm ngành Công nghệ thông tin trên trang VietnamWorks.com.

VietnamWorks inTECH