Thật vui khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn rất mong chờ được tham gia ngày phỏng vấn đó, bạn chuẩn bị từ quần áo, hồ sơ giấy tờ cần thiết cho đến cả những câu hỏi chuyên môn mà nhà tuyển dụng sẵn sàng hỏi bạn. Bạn cảm thấy sự chuẩn bị này của mình là đầy đủ và không thể nào sai sót được, cho tới khi, bạn nhận được một số câu hỏi” ngớ ngẩn” đến nỗi bạn chả thể nào hiểu được tại sao người phỏng vấn lại có thể hỏi câu đó.

Tất nhiên, không có câu hỏi nào trong buổi phỏng vấn là một câu hỏi ngu ngốc cả. Câu trả lời của ứng viên cho mỗi một câu hỏi đều thể hiện tính cách của họ ra sao. Dưới đây là một số câu hỏi “ngớ ngẩn” và cách bạn có thể trả lời chúng.

Hãy kể cho tôi một chút về bản thân của bạn

Bên trong hồ sơ, tất cả những thông tin của ứng viên đã được ghi sẵn, và nhiều ứng viên cảm thấy người phỏng vấn tại sao lại đi hỏi những thông tin có sẵn trong CV. Tưởng chừng, đây là một câu hỏi đơn giản, nhưng lại thể khiến nhiều người mắc lỗi khi trả lời. Bạn nên bắt đầu sử dụng 3-5 tính từ mô tả về bạn mà những tính từ đó thể hiện được giá trị bản thân trong công việc. Bên cạnh đó, bạn nên lấy thêm một vài ví dụ hay một vài mối quan tâm liên quan tới công việc.

Hãy giữ cho câu trả lời của bạn ngắn gọn nhưng vẫn hấp dẫn. Câu hỏi này không phải chỉ để giới thiệu về bạn, bạn chuẩn bị một phần giới thiệu ngắn gọn về câu chuyện nghề nghiệp của bạn và chỉ ra lý do tại sao bạn lại là người phù hợp với vị trí này.

Tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì người khác?

Bạn không thể nào biết được ứng viên khác có những thể mạnh hay điểm yếu ra sao để bạn có thể so sánh giữa bạn và họ. Đối với dạng câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn xử lý tình huống như thế nào. Những gì bạn có thể trả lời đối với dạng câu hỏi này là bạn sẽ “bán” mình như thế nào (đưa ra những chứng minh rằng bản thân là người phù hợp nhất).

Không nên quá phóng đại bản thân mình hơn những ứng viên khác, hãy thành thật với nhà tuyển dụng rằng bạn sở hữu những kỹ năng và khả năng đóng góp của mình cho công ty phù hợp với yêu cầu được đưa ra. Lưu ý: bạn không nên mắc bẫy câu hỏi này, để nâng giá trị của mình mà hạ thấp người khác. Dạng câu hỏi này chỉ tập trung những kỹ năng của bạn và những hiệu quả công việc mà bạn sẵn sàng tạo ra cho doanh nghiệp.

Nếu trở thành một siêu anh hùng, bạn sẽ mong bản thân có kỹ năng gì?

Nếu gặp phải câu hỏi này, bạn tỏ ra quá ngạc nhiên hay tỏ thái độ khó chịu. Đây cũng là dạng câu hỏi giúp bạn nêu lên những điểm mạnh chuyên môn của mình. Đồng thời, bạn cũng có thể trả lời câu hỏi này một cách hóm hỉnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận, không nên đùa cợt quá đà vì nhà tuyển dụng cho rằng bạn là người thiếu nghiêm túc trong công việc.

Có điều gì mà bạn muốn chia sẻ thêm cho chúng tôi không?

Bạn cảm thấy câu hỏi này thật thừa thãi khi bạn đã trình bày mọi thứ trong hồ sơ của bạn. Thế nhưng, trong buổi phỏng vấn, quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp đã được quy định sẵn và nhà tuyển dụng sẽ không hỏi các câu hỏi thừa thãi. Nhà tuyển dụng đang cho bạn cơ hội để phô diễn khả năng thực sự của mình mà bạn chưa thể hiện ra trong hồ sơ cá nhân của mình.

Bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm của bạn trong quá trình làm việc, cách bạn vượt qua những khó khăn trước đây hay những mối quan hệ gắn kết với đồng nghiệp. Nếu như bạn có những khoảng trống trong CV, đây là cơ hội cho việc bạn giải thích những khoảng thời gian đó hoặc bạn có thể nhấn mạnh các kỹ năng hoặc kinh nghiệm có liên quan tới công việc.

Điều gì giúp bạn có thể ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng?

Việc thức dậy và rời khỏi giường là điều hiển nhiên vào mỗi buổi sáng, bạn đừng tỏ ra khó chịu khi nhận được câu hỏi này. Qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về mức độ gắn bó và giá trị của bạn. Bạn có thể nói về một sở thích của bạn phù hợp hoặc niềm đam mê của bạn liên quan tới công việc. Việc bạn kiên trì theo đuổi đam mê của mình, thể hiện rằng bạn là con người quyết tâm, cố gắng theo đuổi đam mê.

Điều này còn cho thấy bạn không hề nản chí và không từ bỏ. Với những câu hỏi “ngớ ngẩn” sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ngạc nhiên, có thể nhà tuyển dụng muốn tạo ra một bầu không khí căng thẳng nhằm kiểm tra khả năng thích nghi của ứng viên. Chính vì thế, bạn nên thể hiện hết mình và tỏ ra chuyên nghiệp dù kết quả không được như mong đợi.

Tại sao bạn muốn làm công việc này?

Khi bạn nhận được thông tin tuyển dụng từ một doanh nghiệp, bạn muốn ứng tuyển vào công ty này chỉ vì công việc đó, nhưng bạn cảm thấy thật buồn cười khi nhận được câu hỏi này từ nhà tuyển dụng. Với cách trả lời thông thường cho câu hỏi này, các ứng viên khác thường nói về niềm đam mê của bạn đối với công ty hay lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, tuy nhiên, cách diễn đạt này cũng chưa thể hiện điểm nổi bật giữa các ứng viên khác. 

Bạn có thể giải thích về sở thích hay mối quan tâm của bạn trong lĩnh vực và công việc mà bạn theo đuổi và sau đó, bạn có thể lựa chọn cách kết thúc câu trả lời của bạn bằng một câu hỏi, điều này cũng giúp bạn tìm hiểu sâu về doanh nghiệp và mong muốn của doanh nghiệp về chân dung ứng viên mà họ muốn tìm kiếm.

HR Insider

VietnamWorks inTECH