Nghiên cứu ngành hoặc vị trí mà bạn quan tâm

Cho dù bạn đang xem xét thay đổi công việc hay thử một lĩnh vực mới, điều quan trọng là phải hiểu ngành, hiểu những gì nó liên quan, cũng như các kỹ năng và thuộc tính có thể giúp bạn thành công trong lĩnh vực đó.

Bạn nên đọc các blog và bản tin trong ngành, tham dự các sự kiện trong ngành hoặc hội nghị online và thiết lập cảnh báo tìm kiếm việc làm để giúp bạn hiểu các trách nhiệm chính và tiêu chí lựa chọn của các vai trò mà bạn quan tâm. Điều này sẽ cho phép bạn đánh giá những kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn có, và để xác định những lỗ hổng trong bộ kỹ năng mà bạn cần giải quyết trước khi cố gắng thay đổi nghề nghiệp.

Bạn cũng có thể sử dụng các trang web để xác định và liên hệ với những người làm việc trong lĩnh vực bạn quan tâm – điều này có thể thông qua cuộc gọi điện video. Phần lớn mọi người sẵn lòng giúp đỡ, miễn là yêu cầu được hoàn thành một cách chuyên nghiệp và lịch sự. Ngoài ra, một cuộc phỏng vấn còn có thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết mà bạn không thể có được.

Làm nổi bật các kỹ năng cứng và mềm có thể chuyển giao giữa các nghề

Đừng đánh giá thấp những kỹ năng bạn có, ngay cả khi bạn đã ở cùng một vai trò trong nhiều năm. Nhiều kỹ năng có thể chuyển giao giữa các ngành, đặc biệt cho các vai trò yêu cầu kỹ năng mềm hoặc phi kỹ thuật như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức, kỹ năng xây dựng mối quan hệ, kỹ năng đàm phán và giải quyết vấn đề.

Bạn phải tạo ra mối liên hệ giữa kinh nghiệm của mình với công việc hoặc nghề nghiệp mới mà bạn muốn và chứng minh điều này với nhà tuyển dụng tiềm năng. Nếu bạn có thể thảo luận về các kỹ năng có thể chuyển giao của mình bằng các ví dụ cụ thể và giải thích cách bạn có thể sử dụng những kỹ năng này để giúp họ, thì nhiều khả năng họ sẽ thấy rằng bạn là một lựa chọn lý tưởng cho vai trò này.

A man is presenting before his team

Nâng cao kiến thức để tăng cơ hội của bạn

Khi bạn đã nghiên cứu về ngành, nói chuyện với người khác và nghĩ về những kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn có, bạn nên có ý tưởng rõ ràng hơn về những kỹ năng nào bạn cần đạt được hoặc nâng cao.

Bước tiếp theo là thực sự làm việc để đạt được chúng, các khóa học trực tuyến miễn phí hoặc không tốn kém có thể là một lựa chọn tuyệt vời để đạt được kiến ​​thức hoặc kỹ năng kỹ thuật trong ngành mà không cần phải đăng ký một khóa học tốn kém và mất thời gian. Tham dự các cuộc hội thảo trên web và các cuộc gặp gỡ trong ngành cũng là những cách tuyệt vời để bắt kịp với các bản cập nhật công nghệ và công nghiệp.

Bằng cách tham gia một khóa học ngắn hạn, bạn sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng của mình mà còn tăng cường sự tự tin và có khả năng giúp xây dựng các mạng lưới quan trọng mới, cô ấy nói thêm. Hoàn thành một khóa học ngắn hạn cũng sẽ báo hiệu cho nhà tuyển dụng rằng bạn chủ động và nghiêm túc trong việc bắt đầu lại sự nghiệp của mình trong lĩnh vực cụ thể đó.

Điều chỉnh sơ yếu lý lịch, thư xin việc phù hợp với vai trò mới

Khi bạn đang cố gắng tham gia vào một vai trò hoặc một lĩnh vực mới, sơ yếu lý lịch hiện tại của bạn hoặc hồ sơ cần được cập nhật để chúng có thể hỗ trợ đúng cách cho bước chuyển mình đầy cố gắng của bạn. Sơ yếu lý lịch và hồ sơ của bạn cần phải hấp dẫn hơn khi thay đổi nghề nghiệp để đưa bạn đến với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng cần có khả năng thấy rõ động lực của bạn để thay đổi nghề nghiệp cũng như các kỹ năng và thuộc tính có thể chuyển giao chính mà bạn có thể cung cấp.” Nếu những chi tiết này bị ẩn, sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn sẽ không hoạt động hiệu quả. Hãy dành chút thời gian để chỉnh sửa những tài liệu này khi bạn nộp đơn xin việc. Bạn cũng có thể tạo một sơ yếu lý lịch dựa trên kỹ năng có thể chuyển nhượng.

Bước sang một lĩnh vực hoặc công việc khác có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng. Nhưng thực hiện nghiên cứu, tận dụng các kỹ năng có thể chuyển giao của bạn, nâng cao kỹ năng, kết nối với những người khác và cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn là tất cả các chiến lược có thể giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để bạn có thể đạt được bước tiến đó.