Khi được nghe hỏi “Em có phỏng vấn công ty nào khác không?” chứng tỏ nhà tuyển dụng đang rất quan tâm đến bạn. Câu trả lời “ăn điểm” giúp bạn tăng cơ hội đậu phỏng vấn và ngược lại, nếu chẳng may vô tình trả lời “mất điểm” thì chính bạn đã làm vuột mất cơ hội của bản thân mình. Học ngay tips trả lời câu hỏi hóc búa này để vượt ải phỏng vấn thành công bạn nhé!

Tại sao nhà tuyển dụng lại hỏi bạn câu này?

Đầu tiên, câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết được ứng viên có thực sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển ở công ty mình hay không. Quan trọng hơn, nhà tuyển dụng đang muốn thăm dò xem bạn có phải ứng viên đang được thị trường lao động “săn đón” hay không.

Bên cạnh đó, câu hỏi còn giúp HR biết được bạn có thuộc tuyp ứng viên “rải CV” hàng loạt với hầu hết mọi vị trí ứng tuyển bạn thấy hay không. Vì hầu như HR nào cũng muốn tuyển người có mục tiêu công việc cụ thể và luôn cân nhắc kỹ lưỡng trong mọi sự chọn lựa. 

Ngoài ra, câu hỏi mẹo này còn ám chỉ HR đang muốn thăm dò liệu bạn có mong sớm được đi làm hay không. Nếu bạn có vẻ nôn đi làm mà HR cũng đang “chấm” bạn thì công ty sẽ cố gắng đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định tuyển dụng, để không “vuột mất” bạn. Chưa kể, cách bạn trả lời phỏng vấn còn giúp HR đánh giá được tư duy, lối diễn đạt và khả năng xử lý tình huống của ứng viên. 

Nếu bạn đang đi phỏng vấn nhiều công ty cùng lúc, nên trả lời thế nào?

Trường hợp này, hãy khéo léo trả lời sao cho HR hiểu được bạn đang được nhiều “mối” khác “dòm ngó” nhưng công ty này là ưu tiên số một của bạn. Lưu ý, không cần thiết phải trả lời cụ thể tên công ty khác, vị trí ứng tuyển, thời gian phỏng vấn… với HR đâu bạn nhé. Sau đây là 2 mẫu câu trả lời bạn có thể tham khảo:

“Ngoài công ty của anh chị thì em vẫn đang đi phỏng vấn một vài công ty khác nữa ạ. Nhưng mà em vẫn còn đang trong quá trình tìm hiểu và cân nhắc. Tại em muốn mình tìm được một môi trường thật sự phù hợp để có thể làm việc gắn bó lâu dài luôn, cũng như công ty ấy có thể tạo điều kiện cho em phát huy tối đa năng lực và phát triển bản thân hơn. Hiện tại thì công ty của anh chị đang là nơi mà em cảm thấy ấn tượng và phù hợp nhất ạ…”

“Anh chị muốn biết những công ty em đang đi phỏng vấn là công ty nào ấy ạ? Những công ty ấy cũng giống như công ty của anh chị thôi ạ, cũng là những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực này. Nhưng xin lỗi anh chị vì em không thể trả lời cụ thể hơn được. Tại em muốn tôn trọng quyền riêng tư của mỗi công ty, và tất nhiên là em cũng sẽ làm vậy nếu công ty khác cũng hỏi em đã đi phỏng vấn ở đâu ạ…” 

Nếu đây là công ty duy nhất bạn đi phỏng vấn, nên trả lời thế nào?

Hãy nhớ rằng HR hỏi câu này là muốn thăm dò bạn có phải một ứng viên được săn đón hay không. Đừng tự làm giảm “sức hút” của mình với câu trả lời “Dạ không ạ” cùng thái độ chán nản bạn nhé. Sau đây là 2 mẫu câu trả lời vừa thành thực vừa khéo léo bạn có thể tham khảo:

“Em thì tìm việc có chọn lọc nên công ty anh chị là nơi đầu tiên em đặc biệt quan tâm, vì thấy vị trí ứng tuyển này khá phù hợp với trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm của em ạ. Em đã tìm hiểu rất nhiều về công ty anh chị qua website, fanpage và tin tức trên báo chí. Em thấy môi trường làm việc bên mình rất năng động và đề cao tính sáng tạo tự do, thật sự khá phù hợp với em nên em đã nộp hồ sơ ứng tuyển. Mặc dù em sẽ cân nhắc thêm vài vị trí khác tương tự trên thị trường, nhưng mà nói thật thì hiện tại công ty anh chị đang là mối quan tâm lớn nhất của em ạ…”

“Em mới bắt đầu tìm việc đây thôi nên cũng chỉ mới nhận được vài cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại. Có vài công ty hứa sẽ liên hệ lại khi xếp xong lịch phỏng vấn cụ thể nên em cũng đang trong thời gian chờ thôi ạ…”

Dù ở trường hợp nào cũng không nên nói dối kiểu bạn đang có mấy chục công ty hẹn phỏng vấn, hoặc thể hiện bạn không quá quan tâm đến công ty này… bạn nhé. Chỉ cần trả lời thành thực và khéo léo một chút như những gợi ý trên là đã có thể giúp bạn “ghi điểm” hơn trong mắt nhà tuyển dụng rồi. Chúc bạn phỏng vấn thành công!  

Nguồn: HR Insider

VietnamWorks inTECH