Gặp tình huống này, nhiều ứng viên cho biết họ cảm thấy bối rối và cảm thấy khó xử không biết nên giải quyết tình huống này như thế nào. Một phần theo quy định của một số công ty nhân viên không được tiết lộ bảng lương. Tuy nhiên, trong luật lao động, vẫn chưa có quy định nào cụ thể về việc xem bảng lương của công ty cũ là đúng hay sai. 

Khi xảy ra trường hợp này, có nhiều ứng viên cảm thấy bối rối, nhưng cũng đừng quá lo lắng, bởi bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người xử lý tình huống này.

1. Bảng lương là gì?

Bảng lương là một phiếu xác nhận mức lương của nhân sự, phiếu lương này thể hiện mức thu nhập của nhân viên, số tiền trừ cho thuế, bảo hiểm, số tiền hoa hồng… Mặt khác, trong phiếu lương cũng được thể hiện một số thông tin khác như: số lượng ngày công thực tế; khoản tiền khấu trừ sau thuế; mức hoàn trả chi phí việc cá nhân; các khoản khấu trừ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động; số ngày phép sử dụng; tiền đóng góp vào công đoàn; các khoản phụ cấp khác.

Như vậy, Bảng lương là bảng sao kê chi phí thu nhập của cá nhân tại công ty hoặc cơ quan đó, có thể hiện theo tháng, theo quý, theo năm.

2. Nguyên nhân nhà tuyển dụng yêu cầu xem bảng lương của ứng viên tại công ty cũ

Hầu hết các công ty đều có sẵn rank lương cho từng vị trí khác nhau. Tuy nhiên, họ vẫn  tham khảo mức lương trên mặt bằng chung của thị trường, căn cứ vào mức lương họ đã trả cho những nhân viên cũ. Công ty cần tham khảo mức lương vậy, vì mức lương thể hiện sự đánh giá của doanh nghiệp về năng lực của bạn. Trên thực tế, có rất nhiều ứng viên thể hiện tốt trong quá trình phỏng vấn, vượt qua tất cả các bài test, hay cả việc hỏi ý kiến người tham khảo, nhưng khi làm việc trong nửa năm đầu chưa thể hiện được điểm phù hợp và năng lực giống như những gì ứng viên thể hiện trong quá trình phỏng vấn.

Bên cạnh, việc tham khảo bảng lương còn cho biết việc công ty họ có trả lương phù hợp với mặt bằng chung chưa, để từ đó, doanh nghiệp có sự thay đổi trong cơ chế, chính sách phúc lợi phù hợp để thu hút nhân tài về cho công ty.

Mặt khác, việc hỏi về mức lương cũ hay bảng lương của công ty cũ là để đề phòng những trường hợp khai gian về mức lương. Như vậy, nhà tuyển dụng vẫn cần thông tin mang tính xác thực hơn như bảng lương cũ của ứng viên, để có thể đưa ra một mức lương hợp lý với mức họ có thể trả dựa trên quỹ lương cho vị trí đó.

3. Cách xử lý khi nhà tuyển dụng hỏi về bảng lương ở công ty cũ

Câu hỏi về mức lương hay việc hỏi về bảng lương là cách để nhà tuyển dụng tìm hiểu về thị trường việc làm, mà còn là cách để tìm hiểu và đánh giá kỹ năng xử lý câu hỏi của ứng viên. Việc hành xử và trả lời khôn khéo giúp ứng viên có thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Mọi người tham khảo những cách dưới đây để có thêm cách trả lời và xử lý khi nhận được lời đề nghị này nhé.

3.1. Không nên nói dối về mức lương tại công ty cũ

Đầu tiên, đây là vấn đề quan trọng nhất. Bạn không nên nói dối trong quá trình tuyển dụng, vì việc nói dối sẽ gây hại nhiều hơn lợi, nếu như nhà tuyển dụng biết được bạn không trung thực. Hầu hết, không ai muốn tuyển một nhân viên không trung thực. Nặng nề hơn, việc này có thể gây ảnh hưởng công việc của bạn. Vì thế, lựa chọn nói thật luôn là lựa chọn an toàn. 

Thế nhưng, bạn không cần nói chi tiết về mức lương cũ của mình, bạn chỉ cần nói về khoảng lương của bạn và khối lượng công việc bạn đã thực hiện khi làm việc tại công ty cũ. Khi nhà tuyển dụng có đủ thông tin về khối lượng công việc bạn làm và khoảng lương của bạn, họ đã có đủ cơ sở để đánh giá năng lực và đề xuất mức lương hợp lý cho bạn nếu bạn trúng tuyển vào công ty của họ.

3.2. Thể hiện năng lực của bản thân

Trong buổi phỏng vấn, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty, cho họ thấy bạn là người có năng lực và cầu tiến thông qua cách bạn giải quyết những những khó khăn trong quá khứ và vượt qua nó. Điều này thể hiện rằng bạn xứng đáng nhận được mức lương tốt hơn mức lương ở công ty cũ. 

Bên cạnh đó, bạn không cần ngại mà đàm phán mức lương bạn mong muốn nhận được với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đàm phán và sự tự tin trong quá trình trao đổi mức lương phù hợp với nhà tuyển dụng.

3.3. Có nên cung cấp bảng lương ở công ty cũ cho nhà tuyển dụng hay không?

Trong trường hợp nhà tuyển dụng nhất quyết muốn xem bảng lương cũ của bạn, đừng quá lo lắng hay đừng nặng tâm lý vào vấn đề này, đây có thể là một trong những thủ tục tuyển dụng cuối cùng của họ. Nếu đây là một quy định chung của công ty, bạn sẽ không thể nào làm khác đi được. Bạn cần cân nhắc kỹ về cơ hội công việc và mức độ yêu thích công việc. 

Nếu bạn thực sự thích công việc đó, nhưng lại không thể tiết lộ mức lương bởi quy định của công ty cũ, bạn có thể đưa ra những cách khác có thể như gửi cho họ tin tuyển dụng của công ty có mức lương, hoặc bạn chứng minh bạn phù hợp với công việc đó như thế nào, chứng minh bạn xứng đáng nhận được mức lương như đề xuất. Sau cùng, vẫn là nhà tuyển dụng và ứng viên tìm được một mức lương thỏa mãn cho cả hai bên.

>> Xem thêm: Bật mí bí kíp giúp IT tìm việc và deal lương ở các công ty đa quốc gia

Nguồn: HR Insider

VietnamWorks inTECH