Java là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao được nhiều công ty và các tổ chức trên thế giới tin dùng, Ngôn ngữ Java được thiết kế vào những năm 90s bởi tổ chức Sun Micro system hiện nay thuộc sở hữu của Oracle. Java có tính độc lập rất cao, tiện lợi, có thể dùng cho việc cross-platform, có nghĩa bạn chỉ cần viết chương trình một lần thì có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Khẩu hiệu kinh điển mà bất kỳ dân lập trình Java nào cũng biết đó là Viết một lần, chạy được khắp nơi (Write Once Run Anywhere).

Để bắt đầu đi sâu vào bài viết, bạn phải giỏi những thứ thiết yếu như Mã hóa, Cấu trúc dữ liệu, Thuật toán, và các khái niệm khoa học máy tính như Mạng, Giao thức, Lập trình hướng đối tượng, v.v.

Những thủ thuật được liệt kê bên dưới hữu ích cho cả lập trình viên Core Java (những lập trình viên Java viết ứng dụng phía máy chủ), cũng như cho lập trình viên Web bằng Java. Nếu bạn đang muốn tăng tốc sự nghiệp của mình và trở thành một lập trình viên Java giỏi hơn, thì đây là những bộ kỹ năng sẽ giúp bạn khác biệt với các lập trình viên còn lại.

1. Học thiết kế và kiến ​​trúc phần mềm (Software Design & Architecture)

Thiết kế và kiến ​​trúc phần mềm được cho là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình phát triển phần mềm. Có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và suy nghĩ thấu đáo vấn đề, đồng thời quyết định nền tảng công nghệ và kiến ​​trúc phù hợp để triển khai ứng dụng của bạn là những kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ lập trình viên phần mềm nào, không chỉ lập trình viên Java.

Nếu bạn đang muốn tăng tốc sự nghiệp của mình vào năm 2021 và muốn trở thành một lập trình viên Java cấp cao được các công ty săn đón, bạn nên học Kiến trúc phần mềm (software architect). Kỹ năng này cũng rất có ích nếu bạn khao khát trở thành một Kiến ​​trúc sư giải pháp (solution architect).

2. Học các Công cụ chứa và DevOps (Jenkins, Docker và Kubernetes)

Đối với một lập trình viên Java hiện đại, kiến thức về DevOps là điều cần thiết. Ít nhất bạn phải quen với bộ đôi tích hợp liên tục (continuous integration), triển khai liên tục (continuous deployment) và cách Jenkins giúp đạt được điều đó. 

Công cụ này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các lập trình viên Java cấp cao (senior Java developer), những người thường chịu trách nhiệm thiết lập các phương pháp mã hóa tốt nhất, tạo môi trường (environment), xây dựng script và guideline.

Bạn nên dành thời gian và tìm hiểu thêm về DevOps nói chung và các công cụ như Docker, Chef, Kubernetes, v.v. cùng với Maven và Jenkins.

3. Học Spring Framework (Spring Boot)

Ngày nay, một lập trình viên Java gần như bắt buộc phải học Spring framework vì hầu hết các công ty thích phát triển bằng cách sử dụng Spring framework như Spring MVC, Spring Boot và Spring Cloud để phát triển ứng dụng web, REST APIs Microservices.

Nó cũng thúc đẩy các phương pháp hay nhất như dependency injection và làm cho ứng dụng của bạn dễ kiểm tra hơn, đây là một yêu cầu quan trọng đối với phần mềm hiện đại.

Nếu bạn là một lập trình viên Java mới thì một lời khuyên là bạn nên bắt đầu với Java và Spring tutorial để tìm hiểu những kiến thức cơ bản về framework tuyệt vời này. Còn nếu bạn đã quen thuộc với Spring thì bạn nên bắt đầu khám phá Spring Boot và Spring Cloud đi nhé.

Xem thêm: top 10 Java Web Framework….

4. Học Unit Testing (JUnit và Mockito)

Nếu có một điểm chung ngăn cách một lập trình viên Java giỏi với một lập trình viên Java trung bình thì đó là kỹ năng kiểm thử đơn vị (unit testing).

Một lập trình viên Java giỏi và chuyên nghiệp hầu như luôn viết các bài unit test cho code của mình và nếu anh ta thực sự là một lập trình viên Rockstar (lập trình viên “siêu nhân”), bạn có thể thấy điều đó từ code và các bài test của anh ta.

Kiểm thử (testing) cũng đã trải qua một chặng đường dài với một số công cụ cho unit testing, kiểm thử tích hợp (integration testing) và kiểm thử tự động hóa (automation testing) hiện có sẵn cho các lập trình viên Java.

Bạn có thể dành một khoảng thời gian kha khá cho năm 2021 để trau dồi kỹ năng testing của mình trong Java. Với những người mới làm quen với thế giới Java và unit testing thì JUnit là thư viện tốt nhất để bắt đầu. Phiên bản gần đây, JUnit 5 vừa mạnh mẽ lại vừa linh hoạt.

5. Học API và thư viện

Nếu bạn đã được làm việc với các lập trình viên Java giỏi, bạn có thể nhận thấy kiến thức tổng thể của họ về Hệ sinh thái Java và các API là yếu tố chính tạo nên trình độ của họ.

Java là ngôn ngữ lập trình trưởng thành, phổ biến nhất thế giới. Có rất nhiều thư viện và API có sẵn để hỗ trợ các lập trình viên Java trong công việc.

Tất nhiên, bạn không thể biết tất cả chúng nhưng bạn nên làm quen với một số API chính như JSON, API xử lý như Jackson và Gson, API xử lý XML như JAXB và Xerces, các thư viện unit testing như Mockito và JUnit, v.v.

6. Học JVM Internals

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc tăng tốc sự nghiệp lập trình Java của mình, thì bạn phải dành thời gian để tìm hiểu về JVM Internals, ví dụ: Các phần khác nhau của JVM là gì, cách chúng hoạt động, JIT, các tùy chọn JVM, Garbage collections và collectors, v.v.

Nếu bạn hiểu rõ về JVM, bạn có thể viết cả ứng dụng Java mạnh mẽ và hiệu suất cao, điều này sẽ rất có ích cho sự nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu cách lập hồ sơ ứng dụng Java của mình, cách tìm các nút thắt hiệu suất (performance bottleneck), ví dụ: object nào đang chiếm phần lớn bộ nhớ và ăn mòn CPU của bạn.

7. Học Design Pattern

Nếu bạn đang viết một ứng dụng Java từ đầu thì hầu hết thời gian bạn đang viết object-oriented code và các design pattern đều là các giải pháp đã được kiểm thử của các vấn đề thường gặp.

Bằng cách kết hợp chúng vào code, bạn làm cho ứng dụng của mình linh hoạt và dễ thay đổi hơn trong tương lai. Nó cũng cải thiện chất lượng mã tổng thể và tài liệu, vì các lập trình viên Java khác cũng quen thuộc với các design pattern và họ sẽ hiểu giải pháp của bạn khá nhanh.

Nhưng, đừng chỉ tập trung vào phần code, hãy hiểu rõ tinh thần và sáng tạo. Sử dụng các tính năng của Java 8 như lambdasStreams để viết lại các pattern như Strategy patterns.

8. Học Kotlin

Các lập trình viên Java nên học một ngôn ngữ JVM mới. Có nhiều ngôn ngữ JVM đáng để các lập trình viên Java học thêm vào năm 2021, nhưng nếu bạn đang vội, chỉ cần học Kotlin.

Kotlin là một ngôn ngữ tuyệt vời từ JetBrains, công ty đứng sau IntelliJ IDEA và cũng là ngôn ngữ chính thức để phát triển Android như được Google công bố vào năm 2017. Vì vậy, Kotlin sẽ không chỉ cải thiện năng suất của bạn mà còn giúp bạn đi sâu vào lĩnh vực phát triển Android.

9. Học Microservices

Architecture đang thay đổi liên tục và nhiều công ty đang chuyển từ ứng dụng nguyên khối (monolithic application) sang microservices.

Đã đến lúc các lập trình viên Java học kiến trúc Microservice và cách tạo Microservice trong Java để tận dụng làn sóng xu hướng này.

May mắn thay, Spring framework cung cấp Spring Cloud và Spring Boot giúp đơn giản hóa việc phát triển microservice trong Java. Và Spring framework cũng đã được liệt kê phía trên, vị trí thứ 2. trong danh sách 10 kỹ năng mà lập trình viên Java nên học.  

10. Học Java tốt hơn

Đây là điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đối với một lập trình viên Java ngay bây giờ. Java được cập nhật liên tục và bây giờ thì cứ tầm 6 tháng lại có phiên bản mới, đó là một thách thức lớn để bạn luôn up-to-date. Chưa nói đến các tính năng của Java 10, nhiều lập trình viên còn chưa viết một dòng code nào bằng cách sử dụng các tính năng của Java 8 như lambdas và Stream API.

Thật không may, hầu hết họ đều là những lập trình viên Java có kinh nghiệm với 7 đến 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Tại một thời điểm nào đó, sự nghiệp học tập của bạn sẽ trở nên chậm lại nhưng nếu bạn không hành động ngay bây giờ, bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Hầu như tất cả các công việc phát triển Java hiện nay đều yêu cầu các kỹ năng Java 8+ và nếu bạn không có chúng, sẽ rất khó để làm tốt và thể hiện tốt trong các cuộc phỏng vấn Java của bạn.

Đương nhiên bạn không cần phải học tất cả 10 kỹ năng này cùng một lúc thì mới có thể tăng tốc sự nghiệp lập trình Java. Hãy chọn lọc từng kỹ năng phù hợp với từng thời điểm để học Java hiệu quả nhất!

Tổng hợp việc làm IT - Software trên VietnamWorks
VietnamWorks InTECH
Theo dev.to