Ngôn ngữ lập trình đã tồn tại rất nhiều năm rồi, và cứ mỗi năm trôi qua lại có các ngôn ngữ mới được phát triển và hoàn thiện. Một trong các ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh và đươc quan tâm nhất hiện nay trên thế giới là Python.

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum. Chúng ta có thể tìm hiểu dễ dàng và python đang nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn tốt nhất cho người lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình. Python tạo kiểu động và sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Python có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả đối với lập trình hướng đối tượng. Cú pháp lệnh của Python là điểm cộng vô cùng lớn vì sự rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động làm cho nó nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết script và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ở hầu hết các nền tảng. 

Dưới đây là 09 lý do hàng đầu để tìm hiểu Python.

9. Đơn giản và dễ dàng tìm hiểu

Python là ngôn ngữ cực kỳ đơn giản và dễ học. Nhưng vẫn rất mạnh mẽ và nó khá giống với tiếng Anh. Các ưu điểm:

  • Miễn phí & mã nguồn mở

  • High-level

  • Thông dịch

  • Cộng đồng lớn

Hơn nữa, với Python, bạn sẽ không gặp phải các cú pháp phức tạp. Các lệnh được viết đơn giản nhất có thể và rất dễ đọc.

Vì vậy, do sự đơn giản của code mà ngôn ngữ này phù hợp cho người mới bắt đầu.

8. Chạy ở nhiều nền tảng và dễ mở rộng

Các chương trình Python có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác và chạy nó mà không có bất kỳ thay đổi nào. Python được hỗ trợ bởi hầu hết các nền tảng hiện nay trong ngành công nghiệp hiện nay dao động từ Windows sang Linux đến Macintosh, Solaris, Play station, và nhiều nền tảng khác.

Tính năng mở rộng của Python cho phép tích hợp Java cũng như các thành phần của .NET. Bạn cũng có thể gọi thư viện C và C ++ để sử dụng.

7. Phát triển Web

Python có một loạt các framework cho việc phát triển các trang web. Các framework phổ biến là Django, Flask, Pylons, ... Vì những framework được viết bằng Python, code sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều và ổn định.

Django: Django là một framwork phát triển Web cấp cao, khuyến khích dùng để phát triển nhanh chóng và thiết kế sạch sẽ, thiết thực.

Flask: Flask là một framework phát triển web được xây dựng nhỏ, nhẹ, đơn giản nhưng rất dễ mở rộng. Flask được coi là Pythonic hơn Django vì web thiết kế bằng Flask sẻ có code rõ ràng hơn.

6. Trí tuệ nhân tạo

AI là một chủ đề nóng của ngành CNTT. Từ đây chúng ta có thể cho một cỗ máy bắt chước bộ não con người, nó có khả năng suy nghĩ, phân tích và đưa ra quyết định.

Có nhiều thư viện hỗ trợ rất tốt như:

1. sklearn cho các thuật toán Machine Learning cơ bản

2. tensorflow, pytorch, keras, theano… cho các thuật toán Deep Learning

5. Đồ họa máy tính

Python được sử dụng rất nhiều trong các dự án. Nó được sử dụng để xây dựng GUI và các ứng dụng desktop. Nó sử dụng thư viện 'Tkinter' để nhanh chóng và dễ dàng tạo các ứng dụng.

4. Big Data

Python xử lý rất nhiều dữ liệu phức tạp. Bằng Python, chúng ta có một thư viện được gọi là "Pydoop" và bạn có thể viết một chương trình MapReduce bằng Python và xử lý dữ liệu hiện tại trong cụm HDFS.

Có các thư viện khác chẳng hạn như 'Dask' và 'Pyspark' cho xử lý Big Data. Vì vậy, Python được sử dụng rộng rãi cho Big data và chúng ta có thể dễ dàng có thể xử lý nó.

3. Scripting & Automation

Nhiều người chỉ biết rằng Python là một ngôn ngữ lập trình, nhưng Python cũng có thể được sử dụng như ngôn ngữ Scripting. Trong Scripting:

  • Code được viết dưới dạng Scripting và được chạy

  • Máy đọc và dịch code

  • Lỗi được kiểm tra trong quá trình chạy

Sau khi code được kiểm tra, nó có thể được sử dụng nhiều lần. Vì vậy, chúng ta có thể tự động hóa các nhiệm vụ nhất định trong một chương trình.

2. Khoa học dữ liệu

Data Science là lý do lớn nhất để Python đứng đầu. Data Science là một công việc thú vị cùng với mức lương cao. Trong nhiều năm qua, hầu hết mọi người đều sử dụng ngôn ngữ MATLAB cho nghiên cứu khoa học, nhưng tất cả bắt đầu thay đổi với sự ra đời của Python với các thư viện như 'Numpy' và 'Pandas'. Bây giờ chúng ta hãy xem sâu hơn và biết chi tiết về ba Thư viện Data Science sau đây.

Pandas: Pandas là một thư viện phần mềm được viết cho ngôn ngữ lập trình Python để thao tác và phân tích dữ liệu. Đặc biệt, nó cung cấp các cấu trúc dữ liệu và hành động để thao tác các bảng số và chuỗi thời gian.

NumPy: NumPy là một thư viện cho ngôn ngữ lập trình Python, thêm hỗ trợ cho các mảng lớn và đa chiều và ma trận, cùng với một bộ sưu tập lớn các hàm toán học cấp cao để hoạt động trên các mảng này.

Matplotlib: Matplotlib là một thư viện vẽ sơ đồ 2D của Python, nó cung cấp chức năng vẽ biểu đồ phân tán, đồ thị đường gấp khúc, đồ thị thanh, biểu đồ, biểu đồ hình tròn, v.v… Cũng có thể vẽ biểu đồ ba chiều (three-dimensional graph). Thêm nữa, có thể thêm các hiệu ứng vào đồ thị.

1. Phổ biến & lương cao

Kỹ sư Python được trả tiền lương khá cao. Trung bình lương một developer Python tại Hoa Kỳ là khoảng $116,028 mỗi năm.

Ngoài ra, Python có một cộng đồng hỗ trợ rộng lớn, có nhiều diễn đàn hoạt động trực tuyến giúp bạn khi bị mắc kẹt với vấn đề nào đó trong Python:  

https://www.reddit.com/r/learnpython/ 
https://groups.google.com/forum/#!forum/comp.lang.python 
https://stackoverflow.com/tags/python

VietnamWorks inTECH
Theo Viblo