Kéo dài giờ làm việc vượt quá lịch trình bình thường hoặc quá tải công việc mà không được tăng lương là thiệt thòi của bất cứ nhân viên nào. Vậy làm thế nào để cân bằng và kiểm soát tâm trí trong môi trường như vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết mà VietnamWork chia sẻ dưới đây.

Các giám đốc điều hành sẵn sàng kéo dài ngày làm việc của bạn và đôi khi phải làm việc đến nửa đêm. Nhưng các nhà quản lý cho rằng họ đang xây dựng sự nghiệp của mình dựa trên những việc bạn làm. Thực tế, họ đang làm xáo trộn sức khỏe và cuộc sống xã hội của bạn, trong khi đặt mọi thứ khác, ngoại trừ công việc lên đầu.

Chúng ta biết rằng khi bị dồn quá nhiều việc sẽ gây hại cho sức khỏe, năng suất và cuộc sống gia đình. Làm việc quá sức được phát hiện là nguyên nhân số một gây ra các rối loạn sức khỏe liên quan đến công việc như căng thẳng, mệt mỏi và kiệt sức. Thiếu ngủ và thư giãn đã khiến nhiều người phát triển các vấn đề tâm thần như lo lắng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ. 

Bên cạnh đó bị dồn nhiều việc mà không được tăng lương ảnh hưởng chính đến quyền lợi mà bạn cần nhận được. Các chuyên gia HR cho rằng đây là sự bóc lột lao động một cách trắng trợn. Nếu hệ thống bạn làm việc thuộc một tập đoàn tốt thì chắc chắn sẽ nhận được chính sách tốt khi ở lại tăng ca cho công ty. Vậy bạn nên làm gì khi trong tình huống này? 

Làm nhiều việc và yêu cầu hỗ trợ

Tìm kiếm một cuộc hẹn với sếp của bạn và nói rõ sự thật. Giả sử rằng bạn có quá nhiều thứ trên bàn làm việc và cảm thấy khó khăn để làm hết những gì bày ra mà lại không có lương hỗ trợ ngoài giờ, bạn cần trợ giúp. Vì vậy, quản lý có thể giải phóng bạn khỏi một số nhiệm vụ và giao một số trách nhiệm hoặc cung cấp cho bạn một số hình thức hỗ trợ khác. 

Bạn không cần phải tự mình làm mọi việc. Trách nhiệm cuối cùng của việc hoàn thành công việc thuộc về bạn, nhưng những ác cảm có thể dễ dàng chuyển sang nhân viên cấp dưới. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để đảm bảo rằng mỗi người trong số những cá nhân làm việc với bạn nên đảm bảo thời hạn công việc.

Khi bị dồn quá nhiều việc dễ khiến tâm lý bất ổn và rất dễ làm tâm trạng trở nên xấu đi, vì vậy bạn cần có kế hoạch rõ ràng khi được giao nhiệm vụ dài hạn nào. Khi lên được kế hoạch làm việc xử lý công việc rõ ràng bạn sẽ biết bạn đang cần hỗ trợ những mảng cụ thể nào. 

Trong trường hợp bạn không được sếp cử bất cứ nhân viên nào khác giúp đỡ, có lẽ đến lúc bạn nên có cuộc trò chuyện sâu hơn với sếp mình. Tìm mọi cách để được hỗ trợ và câu trả lời vẫn là từ chối thì bạn nên làm theo quy định hợp đồng, về thời gian và số lượng công việc mà vốn bạn nhận được cùng với mức lương bạn hưởng. 

Làm mới năng lượng cần có

Photo: Unsplash

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt rất nhiều căng thẳng và lo lắng, bên cạnh đó còn giữ cho bạn một thân hình cân đối và khỏe mạnh. Tập thể dục giải phóng các chất hóa học tốt trong não giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ và lạc quan. 

Ăn thực phẩm bổ dưỡng thường xuyên: Thức ăn bình thường, tự nấu ở nhà sẽ nuôi dưỡng cơ thể và thần kinh của chúng ta. Cố gắng ăn uống lành mạnh càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ có thể đối phó với căng thẳng trong công việc tốt hơn.

Sử dụng các kỹ thuật thư giãn: Cơ thể của bạn là một cỗ máy làm việc quá sức, nó cần được nghỉ ngơi nếu không sẽ bị tình trạng burnout. Hãy thử tập yoga hoặc thiền để thư giãn tâm trí và cơ thể của bạn. Hít thở sâu cũng giúp làm dịu các dây thần kinh căng thẳng.

Cố gắng ngủ đúng giờ: Bạn cần yêu cầu sếp về thời gian nghỉ ngơi đúng như hợp đồng ghi và chống lại sự thôi thúc làm việc muộn vào ban đêm. Đồng hồ cơ thể của bạn sẽ hoạt động chậm chạp nếu bạn thiếu một giấc ngủ ngon, điều cần thiết để cơ thể tự phục hồi. Và hãy nhớ rằng không có gì thực sự đáng để mất ngủ.

Sử dụng suy nghĩ tích cực để đối phó với áp lực và căng thẳng: Hãy nói với bản thân rằng bạn chỉ đang làm một công việc. Thế giới sẽ không kết thúc nếu công việc không được hoàn thành đúng thời hạn, hoặc nếu bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đúng vậy, sẽ có những gián đoạn trong công việc và có thể sếp của bạn sẽ quát mắng bạn. Nhưng dù sao bạn cũng không nên để bản thân bị kiệt sức.

Nếu bạn vẫn chưa hành động như vậy, hãy làm như vậy ngay bây giờ. Đừng để sức khỏe và sự tỉnh táo của bạn gặp nguy hiểm. Nói chuyện với sếp của bạn ngay bây giờ là thời điểm tốt nhất. Đừng nắm bắt cơ hội cho đến khi quá muộn với công việc quá sức ngay bây giờ.

 

 

 

Theo HR Insider

VietnamWorks InTECH