Làm việc nhóm không khó nhưng để mỗi cá nhân có thể phát huy được hết những điểm mạnh của mình, góp phần giúp công việc đạt hiệu quả cao lại là điều chẳng hề đơn giản. 

1. Kỹ năng lắng nghe

Đây được xem là kỹ năng quan trọng nhất bởi lẽ dù ý tưởng của bạn có tốt đến đâu cũng không thể tránh khỏi những sai sót, và khi lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác, công việc mới sớm đạt được thành công mong muốn.

Việc lắng nghe cũng giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, gắn kết nhau hơn để giúp nhau khắc phục những khuyết điểm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trau dồi học kỹ năng giao tiếp để cuộc trao đổi trong nhóm mang lại hiệu quả tối đa. 

Cách cải thiện kỹ năng này là bạn phải tập trung, chân thành lắng nghe đối phương. Sau đó đưa ra cảm nghĩ và đánh giá của bản thân để thấu cảm sâu hơn hoàn cảnh của họ.

2. Kỹ năng tổ chức công việc

Trưởng nhóm phải là người biết cách phân chia tasks cho các thành viên để công việc được xử lý một cách có hệ thống. Bên cạnh đó, kỹ năng tổ chức công việc việc còn giúp người quản lý xử lý nhanh các vấn đề phát sinh, để chúng không bị gián đoạn và theo kịp tiến độ. 

Tuy đây là kỹ năng gắn liền với leader, nhưng bất kỳ thành viên nào cũng nên biết cách phân bố và sắp xếp công việc một cách hợp lý. Công việc tiến hành một cách khoa học thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. 

Bạn cần xây dựng timeline cụ thể cho mỗi plan, dùng những tools tracking,... để có thể quản lý, tổ chức công việc một cách hợp lý, hiệu quả hơn

3. Kỹ năng thể hiện trách nhiệm với công việc được giao

Khi làm việc nhóm, nếu thiếu trách nhiệm thì kết quả xấu không chỉ mỗi bạn mà cả nhóm đều phải gánh chịu, theo đó, mọi cố gắng của tập thể đều trở nên vô nghĩa. Vì thế, hãy luôn là người có trách nhiệm với công việc và với những người khác. Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn cần phải hiểu rỏ bản thân, hoàn thành công việc đúng kế hoạch. Nếu vô tình kết quả không như ý muốn, hãy chấp nhận sai lầm, nhưng đổ lỗi để từ đó ta có thể khắc phục tốt hơn.

4. Kỹ năng tôn trọng

Khi làm việc nhóm, tinh thần tập thể là yếu tố vô cùng quan trọng. Các thành viên phải học cách giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Trong một nhóm làm việc, sẽ có sự chênh lệch về trình độ. Vì thế, tôn trọng luôn là kỹ năng làm việc nhóm ưu tiên hàng đầu, các thành viên cần tránh thái độ coi thường hoặc tự cao, mà thay vào đó là phải biết tôn trọng lẫn nhau, cùng giúp nhau phát triển.

5. Kỹ năng bày tỏ quan điểm

Khi làm việc nhóm, mỗi thành viên cần biết phát huy năng lực, điểm mạnh của mình. Mạnh dạn chia sẻ quan điểm, ý tưởng của mình vì sự phát triển của nhóm. Bên cạnh đó, khi bạn bày tỏ suy nghĩ cũng sẽ được người khác góp ý, qua đó bạn sẽ tiến bộ hơn. Còn nếu cứ mãi im lặng trong tập thể, bạn sẽ tự động biến mình thành “chiếc bóng vô hình” lúc nào không hay.

6. Kỹ năng tự phát triển bản thân

Hãy luôn tạo điều kiện để bản thân phấn đấu, sáng tạo trong teamwork. Hãy tìm hiểu trau dồi thêm kỹ năng mà bản thân đang thiếu. Ngoài ra, việc quan sát và học hỏi giữa các thành viên trong nhóm là một trong những phương pháp giúp cải thiện, khắc phục điểm yếu hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn có thể không phải là một cá nhân giỏi nhưng sẽ là thành viên tạo nên một tập thể mạnh. Kỹ năng làm việc nhóm cực kỳ quan trọng và đừng quên những kỹ năng cần có mà VietnamWorks inTECH vừa chia sẻ qua bài viết nhé. 

Hy vọng qua các kỹ năng mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có thể cải thiện tốt hơn khả năng làm việc nhóm. Chúc bạn thành công!

VietnamWorks inTECH