GitHub là một trong những trang web lưu trữ mã nguồn với kiểm soát phiên bản mã nguồn phổ biến nhất thế giới và ở kho lưu trữ này có rất nhiều tài nguyên có sẵn để giúp bạn học Lập trình. Dưới đây là danh sách 7 kho lưu trữ Github mà bạn nên biết để trở thành một lập trình viên giỏi.

1. The art of Command Line

VietnamWorks inTECH-github

Sử dụng thành thạo dòng lệnh là một kỹ năng thường bị bỏ qua hoặc bị coi là phức tạp, nhưng nó sẽ cải thiện tính linh hoạt và năng suất làm việc của bạn. Kho lưu trữ này là tuyển tập các ghi chú và mẹo sử dụng dòng lệnh hữu ích. Tại đây tổng hợp tất các cả mẹo từ cơ bản cho đến nâng cao. Kho lưu trữ này hiện có hơn 117 nghìn lượt lưu trữ (star) trên GitHub.

Link: The art of Command Line

2. Computer Science

Computer Science-github

Đây là một trang giáo dục đầy đủ về khoa học máy tính sử dụng các tài liệu trực tuyến. Nó không chỉ đơn thuần là đào tạo nghề nghiệp hay phát triển chuyên môn. Mà nó còn dành cho những người muốn có nền tảng kiến thức vững chắc, toàn diện về các khái niệm cơ bản của tất cả các ngành điện toán. Đặc biệt, kho lưu trữ này còn dành cho những người có tính kỷ luật, ý chí và thói quen tự học tốt để mở rộng kiến thức của mình với sự hỗ trợ từ một cộng đồng rộng lớn trên toàn thế giới. Kho lưu trữ này có hơn 128 nghìn lượt lưu trữ (star) trên GitHub.

Link: Computer Science

3. Free Programming Books

Sách là một trong những nguồn tốt nhất để chúng ta đạt được bất kỳ loại kiến ​​thức nào. Mặc dù nhược điểm của một cuốn sách lập trình là đôi khi nó sẽ trở nên lỗi thời. Bởi vì công nghệ đang thay đổi rất nhanh và thật khó để thay đổi sách theo sự thay đổi chóng mặt như thế. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những nguồn tài nguyên tuyệt vời. Kho lưu trữ này là tuyển tập các sách lập trình có sẵn miễn phí. Với hơn 257 nghìn lượt lưu trữ (star), 9,5 nghìn người theo dõi, hơn 7,1 nghìn lượt commit, hơn 2,8 nghìn người đóng góp và hơn 53 nghìn lượt chia sẻ, Free Programming Books đã trở thành một trong những kho lưu trữ phổ biến nhất của GitHub.

Link: Free Programming Books

4. Awesome Design Patterns

Awesome Design Patterns-github

Design Pattern là một giải pháp tổng thể cho các vấn đề chung trong thiết kế phần mềm. Nó cũng tương tự các bản thiết kế cho xây dựng nhà cửa, chúng được dùng để giải quyết các vấn đề lặp đi lặp lại trong thiết kế của bạn. Kho lưu trữ này là danh sách tuyển chọn các mẫu thiết kế liên quan đến phần mềm và kiến ​​trúc. Awesome Design Patterns có hơn 20 nghìn lượt lưu trữ (star) trên GitHub.

Link: Awesome Design Patterns

5. Project Based Learning

Project Based Learning-github

Một cách hay khác để học bất kỳ ngôn ngữ lập trình là tạo một dự án bằng ngôn ngữ đó. Kho lưu trữ này là một tập hợp các hướng dẫn lập trình một ứng dụng hoàn chỉnh từ bước đầu tiên đến cuối cùng dựa trên dự án hướng dẫn từ các software developers. Những hướng dẫn này được chia nhỏ thành các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trong hướng dẫn có thể bao gồm nhiều công nghệ và ngôn ngữ khác nhau. Kho lưu trữ này có hơn 88 nghìn lượt lưu trữ (star) và hơn 11,8 nghìn lượt chia sẻ.

Link: Project Based Learning

6. How Web Works

How Web Works-github

Để trở nên giỏi bất cứ thứ gì, chúng ta nên biết nền tảng nơi chúng ta đang làm việc. Qua cái tên ắt hẳn bạn cũng đã đoán được nội dung của kho lưu trữ này, kho lưu trữ này trả lời tất tần tật các câu hỏi về web. Có một số câu hỏi khá thú vị như “Điều gì sẽ xảy ra khi nhấn phím 'g' của Google?”, “Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhấn 'Enter'?”, “Giao thức HTTP là gì?” và nhiều thứ thú vị khác. Nó có hơn 10,4 nghìn lượt lưu trữ (star) trên GitHub.

Link: How Web Works

7. Real World

Real World-github

Mặc dù hầu hết các bản demo của ứng dụng “todo” cung cấp một cái nhìn tổng quan khá tốt về khả năng hoạt động của các framework, nhưng chúng thường thiếu thông tin và phối cảnh cần thiết để xây dựng các ứng dụng thực. Kho lưu trữ này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề bằng cách cho phép bạn chọn bất kỳ giao diện người dùng (React, Angular, v.v.), mọi phụ trợ (Node, Django, v.v.) và xem cách chúng hoạt động trong một ứng dụng Full stack được thiết kế đẹp mắt trong Real World (thế giới thực) có tên là Conduit. Kho lưu trữ này có hơn 70 nghìn lượt lưu trữ (star) và hơn 6,6 nghìn lượt chia sẻ trên Github.

Link: Real World

VietnamWorks inTECH