Cách làm cv xin việc hoàn chỉnh đối với nhiều bạn là vấn đề trở ngại lớn nhất khi đang có dự định đi xin việc. Khi có rất nhiều bản CV xin việc làm của bạn được gửi đi mà chẳng hề được hồi âm lại. Có nghĩa là bạn đã mắc sai sót nào đó trong CV xin việc khiến nhà tuyển dụng dễ dàng “lướt qua” bạn một chẳng một chút bận tâm. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra biện pháp khắc phục sớm nhất, không làm kéo dài thêm tình trạng thất nghiệp nữa nhé.

1. Lỗi chính tả và sai ngữ pháp trong CV xin việc

Chính tả là lỗi cơ bản nhất và cũng là lỗi mà ai cũng mắc phải. Có nhiều người khi họ nhìn vào một đoạn viết nào đó mà phát hiện ra bạn đã viết sai ngữ pháp hay viết sai dù chỉ một từ thì sẽ rất khó chịu và gay gắt với bạn. Khi đi học, chỉ vì lỗi chính tả mãi không được khắc phục mà một ai đó sẽ phải chịu phạt rất nhiều lần từ giáo viên, còn khi ra nghề, một lá đơn xin việc sai lỗi chính tả sẽ chứng minh bạn chưa hoàn thiện xong những yêu cầu cơ bản nhất của nhiệm vụ học tập. Vậy liệu, có nhà tuyển dụng nào muốn thu nhận bạn hay chăng?

Vì vậy trong những văn bản quan trọng, có tính pháp lý thì hãy đặc biệt chú ý đến chính tả. Dù bạn thành thạo cách làm CV đẹp như thế nào thì vẫn phải tuân thủ đúng quy tắc căn bản khi viết. Hãy kiểm tra hồ sơ xin việc của bạn từ 3 lần trở lên và có thể nhờ sự trợ giúp của người khác để giảm khả năng sai sót của bạn.

Đối với những bạn biết cách làm CV tiếng anh thì nên chú trọng lỗi các từ vựng, câu cú, ngữ pháp vì đây vốn là ngôn ngữ quốc tế. Việc phạm lỗi quá nhiều sẽ khiến người xét duyệt các công ty đa quốc gia đánh giá thấp về khả năng và trình độ tiếng anh của bạn. 

2. Lỗi thiếu Keyword trong mẫu CV

Keyword được coi là những từ khóa chính. Trong bản CV rất cần đến những từ khóa chính để làm điểm sáng thu hút nhà tuyển dụng. Nếu như nộp đơn xin việc online thì chúng ta cần một số Keywords quan trọng.

Đó là chi tiết về việc làm, từ ngữ có sức nặng khi mô tả trình độ, kỹ năng liên quan. Muốn đưa được keyword vào trong CV thì đòi hỏi chúng ta phải có những định hướng rõ ràng, chi tiết, có thể liên kết những định hướng đó lại với nhau và đưa ra những tổng kết quan trọng. Lúc đó sẽ có những keyword phù hợp nhất cho bản CV của bạn. 

Bạn cũng có thể tìm trên các trang web hướng dẫn cách làm CV online để tìm hiểu chi tiết hơn về các keyword cần thiết và phù hợp cho CV của bạn.

3. Phóng đại bản thân quá mức trong CV

Đi xin việc, một trong những điều tối kị chính là phóng đại bản thân. Khi đưa ra những thành tích bản thân đã đạt được, nhiều bạn không ngại việc tô vẽ thêm vì “sợ” bản thành tích của mình “sơ sài, chưa được chu đáo”.

Không phải kể ra thật nhiều thì nhà tuyển dụng sẽ ghi nhận ngay. Họ sẽ tự đặt ra các câu hỏi về sự bất thường và luôn có những phương pháp để kiểm chứng  trước khi công nhận. Đương nhiên khi đã rõ rành sự thật, nhà tuyển dụng sẽ “im lặng” với bạn và không bao giờ bạn có cơ hội được bước chân vào làm việc tại công ty của họ đâu nhé. Bài học dành cho tất cả mọi người, hãy thành thật dù thành tích của bạn không nhiều. Thành thật vẫn sẽ luôn mang đến những cơ hội để phát triển.

4. Đưa vào CV những điều không cần thiết

Theo thói quen của phần đông mọi người, họ thường hay lo sợ rằng, một bản CV xin việc nếu không liệt kê hết ra cả quá trình, tất cả những gì thuộc về bạn, bạn đã làm được trước đó thì sẽ thật tiếc vì nhà tuyển dụng sẽ không nắm bắt hết được “lịch sử vẻ vang” mà bạn đã dày công tạo nên. Nhưng nếu bạn đang nghĩ vậy thì hãy nhanh chóng loại bỏ ra khỏi đầu ngay đi nhé. Vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết cả lịch sử của bạn như vậy đâu.

Hơn nữa, nếu bạn cứ mặc nhiên đưa vào nhiều chi tiết thừa thãi, không liên quan đến công việc đang xin ứng tuyển thì bạn sẽ là người thiệt thòi vì cho dù nhà  tuyển dụng có dành thêm chút thời gian để đọc CV của bạn, họ cũng không nhìn thấy vấn đề cốt yếu ở trong bản CV phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng.

Vì thế, cần cân nhắc các nội dung được liệt kê trong bản CV bạn nhé. Nếu bạn là người giàu kinh nghiệm thì hãy liệt kê những việc làm trên 6 tháng nhưng vẫn phải liên quan đến công việc xin ứng tuyển. Trong trường hợp thiếu Kinh nghiệm, hãy đưa vào bản CV những điều bạn đã từng trải qua trong các hoạt động thời sinh viên, những kỹ năng bạn học được từ việc làm thêm. Quan trọng hơn cả đó là những điều này đều cần được trình bày ngắn gọn, nêu bật được nội dung và ý chính.

5. Email gửi không nghiêm túc

Khi nào thì nhà tuyển dụng đánh giá rằng thư điện tử bạn gửi qua email là không nghiêm túc? Email gửi có quá nhiều file đính kèm sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. Một email không có tên mail, không rõ gửi vì mục đích gì và không có lời thư sẽ là email không nghiêm túc. Như vậy, bạn sẽ mắc một lỗi rất lớn. Vì những điều được nêu vừa rồi sẽ nhanh chóng lọt vào mắt của nhà tuyển dụng ngay khi họ không cần mở hộp thư ra và đã có quyết định loại bỏ thư của bạn gửi tới.

Mẫu tiêu đề mail mà bạn có thể tham khảo “Họ và tên - Vị trí ứng tuyển - Tên công ty - Ngày ứng tuyển”. Ví dụ: Ngô Bách Luân - Ứng tuyển vị trí QA Engineer- Công ty ABC - 31/08/2023.

Đặc biệt việc đặt tên file cho CV cũng quan trọng không kém, nó cho thấy rằng bạn là một con người tỉ mỉ. Thay vì đặt tên file theo kiểu chung chung hay chỉ viết tên mình, file CV nên được đặt theo một cú pháp đơn giản với cú pháp mẫu: “CV – tên ứng viên – vị trí” hoặc “CV – Vị trí – tên ứng viên”.  Chẳng hạn: CV – Trần Mạnh Hùng – Senior Embedded Engineer hay CV – Senior Embedded Engineer – Trần Mạnh Hùng.

6. Viết mục tiêu nghề nghiệp không ấn tượng 

Mục tiêu nghề nghiệp xuất hiện ở phần đầu của hồ sơ tìm việc, là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Mục tiêu nghề nghiệp mang sứ mệnh tiếp thị và giới thiệu bạn thật ấn tượng đến họ. Bạn nên nghiên cứu thật kỹ bản mô tả công việc để biết nhà tuyển dụng cần gì và viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất. 

Một vị trí cấp cao trong lĩnh vực quản lý nhân sự mang đến nhiều cơ hội và thách thức, cho phép tôi phát huy tối đa kiến thức và kinh nghiệm của mình trong ngành tư vấn và tuyển dụng nhân sự. 

Có rất nhiều cách làm CV như cách làm CV bằng word, bằng tiếng anh, hay làm online,… mà bạn có thể thoải mái lựa chọn để nộp đơn xin việc, chỉ cần bạn thấy tự tin nhất với bản CV đó. Nhưng dù là loại CV nào, bạn cũng không được mắc những lỗi cơ bản về kiến thức cũng như cách trình bày trong CV.

Để nhà tuyển dụng phải "Wow!" ngay khi nhìn thấy CV của bạn, bạn có thể tham khảo công cụ WowCV của VietnamWorks. Thao tác vô cùng đơn giản, chỉ một lần đăng nhập, bạn có thể tạo CV với những thông tin được điền tự động từ hồ sơ sẵn có của bạn trên VietnamWorks và sử dụng để tìm việc ngay tức thì.

Nói đến lỗi thì có thể còn rất nhiều điều cần kể ra, nhưng đây chính là những lỗi cơ bản nhất, cũng là lỗi mà nhiều người thường mắc phải nhất để làm tụt hạng mức độ sáng trong CV của bạn. Vậy nên bạn hãy cố gắng nắm bắt và tránh xa những lỗi này nhé! Hi vọng những chia sẻ của tuyển dụng việc làm nhanh sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai cơ bản khi viết cv xin việc.

HR Insider

VietnamWorks inTECH