Khác với thế giới ảo muôn màu của những trò chơi điện tử, "hậu trường" làm nên tựa game phức tạp hơn rất nhiều. Trong đó, lập trình viên được ví như người thợ xây, hiện thực hóa bản vẽ ý tưởng bằng những dòng code, câu lệnh.

Đến hẹn lại lên, Tập 2 của "1 Tách Codefee" sẽ xoay quanh lĩnh vực Game hot-hit với khách mời: anh Nguyễn Anh Tuấn - Programmer Division Lead tại Gameloft. Với bề dày 14 năm kinh nghiệm trực tiếp tham gia vào nhiều dự án game thành công, diễn giả Anh Tuấn hứa hẹn sẽ mang đến những câu chuyện nghề đắt giá, truyền động lực cho các IT đam mê lập trình Game tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Hãy cùng VietnamWorks inTECH điểm qua những chia sẻ đắt giá của Tập 2: “LẬP TRÌNH GAME CÓ DỄ NHƯ LÀ CHƠI GAME?

1. Lĩnh vực game như một thế giới phẳng, tức là ai cũng có hội

Không phải ai cũng có cơ hội lập trình các tựa game lớn trên PlayStation, xBox hay Nintendo Switch. Một mặt, những hãng lớn đó chỉ cấp giấy phép cộng tác với công ty có quy mô tương xứng. Mặt khác, nội dung game phải đột phá và có giá trị thương mại tiềm năng với những thương hiệu máy trò chơi. Chính vì thế, một thị trường không quá đình đám về ngành game như Việt Nam thì rất khó chinh phục phân khúc này, anh Tuấn nhận định

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không "chen chân" được, anh Tuấn quan niệm rằng “sân chơi” này là một thế giới phẳng, tức là từ khi mình có internet, có nhiều cơ hội tiếp cận công nghệ làm game, theo đó được dàn trải đồng đều cho cả công ty indie lẫn những freelancer trẻ. Anh còn cho biết rằng, ngày nay, bạn trẻ ngay cả khi mới học xong, chưa gia nhập bất kỳ đội ngũ lớn nào cả, vẫn có thể sử dụng những engine làm game như Unity, Unreal hay Godot và phát hành ở quy mô vừa và nhỏ.

Khi nhắc về cạnh tranh ở thị trường game quốc tế, đặc biệt là phân khúc game AAA và game độc quyền console, anh cho rằng đây là một thách thức lớn đối với các công ty game Việt Nam. Để thành công, họ cần có nguồn lực tài chính mạnh mẽ và đội ngũ nhân lực có chuyên môn cao. Anh cũng cho biết các công ty game Việt Nam nên tập trung vào phân khúc game di động và game online, nơi họ có thể cạnh tranh hiệu quả hơn nhờ sự sáng tạo và chi phí sản xuất thấp hơn. Hợp tác với các công ty game quốc tế cũng là một hướng đi tiềm năng để tiếp cận thị trường quốc tế rộng lớn hơn.

2. 3 nỗi ám ảnh của IT: sợ bị lạc hậu, sợ bị thua kém và sợ bắt đầu từ con số 0

Đối với lĩnh vực công nghệ, anh Tuấn nghĩ ai rồi cũng phải đối mặt với 03 nỗi sợ thường trực:

  • Sợ bị lạc hậu: Chắc chắn đã làm công nghệ thì ai cũng sợ điều này. Thế nhưng nguyên cớ nào mà chúng ta dù làm tốt công việc nhưng vẫn có nguy cơ bị lạc hậu? Anh Tuấn nhận định rằng khi làm việc tại công ty, mỗi người đều được giao một trọng trách cụ thể. Nếu bản thân dễ dàng hài lòng, thỏa hiệp làm công việc đó từ ngày này sang ngày khác mà không chủ động update kiến thức, hoặc cảm thấy mình đã đủ "bù đầu bứt tóc" với những nhiệm vụ trong ngày, không còn thời gian để học thêm gì cả thì khi một công nghệ mới trên thế giới trở nên bùng nổ, những nhân sự này sẽ tự khắc trở nên lạc hậu vì không kịp thích ứng. Doanh nghiệp nào cũng đều muốn áp dụng công nghệ mới để tối ưu mô hình kinh doanh. Do đó, họ sẽ đặc biệt mong đợi nhân sự kỹ thuật chúng ta có thể học và sử dụng thành thạo trong thời gian ngắn.

  • Sợ thua kém: Trong lĩnh vực CNTT, ai không tham gia được cuộc chơi chắc chắn sẽ bị thay thế. Chẳng hạn nếu bạn không thể áp dụng một công nghệ mới nào đó mà công ty đang cần thì buộc lòng họ phải tuyển thêm người có chuyên môn từ bên ngoài vào, hoặc mời các đồng nghiệp từ các studio khác để tham gia hướng dẫn đào tạo. Điều này dẫn đến đến tâm lý chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy lo lắng, áp lực và so sánh bản thân: tại sao họ làm được còn mình thì không?

  • Sợ bắt đầu từ số 0: Anh Tuấn từng đảm nhận vị trí senior ở mảng lập trình và được promote lên làm leader sau đó. Anh chia sẻ rằng sự thay đối này với anh ban đầu không hề dễ dàng một chút nào bởi làm leader đồng nghĩa việc anh cần phải có những cái kỹ năng về quản lý con người, kỹ năng về lập kế hoạch, thậm chí là phải học cách chịu trách nhiệm, giao tiếp, thuyết phục và cả những quyền lợi chăm lo nhân sự team mình. Chưa từng ai dạy anh những điều đó, anh phải tự mày mò qua sách vở, qua bạn bè nên đôi lúc cảm thấy rất mệt và đuối. Mặt khác, khi trở thành leader anh vẫn phải viết code song song với công việc quản lý. Trong khi quỹ thời gian ngày càng eo hẹp hơn trước, trách nhiệm thì lại tăng lên. Theo đó, việc bắt đầu từ con số không, phải học rất nhiều thứ nhưng lại không có đủ thời gian cho mọi thứ khiến anh Tuấn cảm thấy vô cùng bối rối.

Để đối mặt với 3 nỗi sợ này, anh Tuấn khuyên rằng các bạn hãy giữ vững tâm thế: "Hãy luôn sẵn sàng kiến thức để đón đầu thử thách mới. Đừng trách móc nghề hay công ty làm mình bị bó hẹp chuyên môn, kiến thức kĩ năng mình rộng mở thì tốt cho sự nghiệp mình ở công ty, và mình luôn tự tin với thời cuộc.”

3. Để đi xa trong nghề, đam mê game thôi vẫn là chưa đủ

Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận thấy ngày càng nhiều bạn trẻ chọn ngành game làm định hướng nghề nghiệp. Điều này dự báo một nguồn nhân lực trẻ trung và dồi dào sẽ gia nhập thị trường trong tương lai. Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo, phỏng vấn và theo dõi các nhân sự của mình, anh Tuấn nhận ra hai trường hợp cần lưu tâm.

  • Trường hợp đầu tiên là các bạn trẻ đam mê sáng tạo nội dung game hơn là lập trình. Những bạn này thường rất nhiệt tình khi thảo luận về ý tưởng game, nhưng lại cảm thấy chán nản khi phải thực hiện việc lập trình và sửa lỗi. Điều này trở thành rào cản cho sự tiến bộ của họ. Anh Tuấn cho rằng các bạn nên cân nhắc phát triển kỹ năng lập trình hoặc chuyển hướng vào lĩnh vực phù hợp hơn với đam mê sáng tạo nội dung.

  • Trường hợp thứ hai là những bạn không biết bắt đầu từ đâu, nên lựa chọn sử dụng các công cụ lập trình low-code như Unity hoặc Unreal Blueprint để kéo thả. Mặc dù việc nhìn thấy sản phẩm của mình hiện thực hóa và nhận phản hồi từ người chơi là điều rất thú vị, nhưng điều đó chưa đủ để tiến xa trong ngành. Người lập trình game cần hiểu cách áp dụng công nghệ, liên tục trau dồi kỹ năng mới, và nắm vững cách khắc phục sự cố bảo mật. Do đó, các bạn trẻ này vẫn cần sự định hướng và hỗ trợ từ những đội ngũ chuyên sâu hơn.

Anh Tuấn rất hy vọng các bạn trẻ có thể tham gia vào các tổ chức lập trình chuyên nghiệp, nơi sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển hơn. Nếu chỉ dừng lại ở việc làm game cho vui, thì tiềm năng phát triển của các bạn sẽ bị lãng phí.

4. Con người còn sáng tạo thì AI vẫn còn phải học từ mình

Anh Tuấn cho hay “A.I và các công nghệ low-code hiện nay cho phép sáng tạo sản phẩm một cách nhanh chóng, chỉ cần có một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, A.I không phải là giải pháp hoàn hảo, và hiện tại nó vẫn chưa thể thực hiện được những điều mà con người chưa từng nghĩ đến.”

Trong ngành Game, thị trường vẫn rất cần những lập trình viên đảm nhận những nhiệm vụ phức tạp như:

  • Tối ưu hóa hiệu suất đồ họa trên cả thiết bị mạnh và yếu: Đồ họa trên các thiết bị mạnh tất nhiên phải đẹp, nhưng điều đó không có nghĩa là game không thể chạy trên thiết bị yếu hoặc hình ảnh trên các thiết bị yếu không cần đẹp. Việc duy trì chất lượng đồ họa cao trên nhiều loại thiết bị khác nhau là yếu tố then chốt.

  • Xây dựng kiến trúc kỹ thuật: Đảm bảo khả năng tương thích của game khi chuyển đổi giữa các hệ điều hành khác nhau như Android, PC, hoặc các máy chơi game console,...

Tóm lại, để tồn tại và phát triển lâu dài trong ngành Game, việc gia nhập vào đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao là vô cùng cần thiết.

5. Game Developer có thâm niên vẫn bị lay-off như thường

Anh Tuấn chia sẻ rằng không chỉ các IT Fresher mới lo lắng về nguy cơ bị lay-off, mà cả những IT có thâm niên trong nghề cũng có thể chịu ảnh hưởng. Vị trí Senior thường được đánh giá qua số năm kinh nghiệm, nhưng nếu trong suốt thời gian đó, chỉ tập trung làm một loại công việc mà không trau dồi, học hỏi thêm để phát triển, thì sẽ đến lúc bị lạc hậu và không theo kịp những công nghệ mới.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, khi các doanh nghiệp ngày càng thận trọng hơn trong việc tái ký hợp đồng, nhân sự cần phải chủ động cập nhật kiến thức, duy trì tinh thần học hỏi và sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức nếu không muốn bị đào thải.

Lời kết

Có thể thấy, mặc dù ở thời điểm hiện tại, thị trường game Việt Nam có thể chưa đuổi kịp các quốc gia lớn khác về mặt công nghệ, thế nhưng không vì thế mà người lập trình viên mất đi khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, nếu được phát triển toàn diện ở 3 phương diện mindset - skillset - toolset.

Đừng quên đón chờ những tập tiếp theo của “Một Tách Codefee” vào lúc 20h, Thứ 5 cuối cùng mỗi tháng, trên Fanpage và Youtube VietnamWorks inTECH nhé!

Tìm hiểu thêm chương trình TẠI ĐÂY

VietnamWorks inTECH

TẠO TÀI KHOẢN MỚI: XEM FULL “1 TÁCH CODEFEE” - NHẬN SLOT TƯ VẤN CV TỪ CHUYÊN GIA - CƠ HỘI RINH VỀ VOUCHER 200K