Có thể bạn vừa phát hiện ra đồng nghiệp của mình đang được trả nhiều tiền hơn bạn, mặc dù bạn đang ở vị trí tương tự và có cùng lượng kinh nghiệm.

Nếu bạn đã ở trong tình huống này, bạn sẽ biết nó có thể khiến bạn cảm thấy hụt hẫng và thất vọng như thế nào. Bạn có thể cảm thấy như thể cấp trên của bạn không quan tâm đến điều này, hoặc cố ý phớt lờ. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng mình đang bị trả lương thấp, thì may mắn thay, có một số điều bạn có thể làm để giải quyết vấn đề này.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn nhận được mức lương xứng đáng:

Đảm bảo rằng bạn đang thực sự bị trả lương thấp

Trước bất kỳ hành động nào kế tiếp, điều rất quan trọng là phải tìm hiểu xem bạn có thực sự bị trả lương thấp hay không. Bạn có thể nghi ngờ, nhưng nếu không có sự thật thì thật khó để đặt vấn đề tiếp theo.

Nếu bạn đã làm cùng một công ty trong một thời gian dài, hoặc nếu lương của bạn không tăng theo lạm phát, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không được trả đủ.

Nhưng nếu bạn muốn biết chắc chắn, hãy dành chút thời gian lướt một vài trang web so sánh lương. Nhìn vào dữ liệu trực tuyến có sẵn để so sánh mức lương của bạn với những người khác ở những công việc tương tự trong cùng ngành. Nếu họ đang nhận được nhiều hơn bạn, thì đã đến lúc hành động!

Tìm ra giá trị của bạn

Trước khi theo đuổi vấn đề, bạn cần quyết định chính xác số tiền bạn sẽ yêu cầu. Nếu bạn cho rằng mình đang bị trả lương thấp, bạn cần thu thập bằng chứng và dữ liệu để so sánh với trường hợp của mình. Để làm được điều này, bạn cần xác định giá trị thị trường của mình.

Có rất nhiều điều cần xem xét về vấn đề này, vì mức lương của bạn không chỉ dựa trên vai trò công việc. Có những yếu tố khác tạo nên sự khác biệt, chẳng hạn như kinh nghiệm của bạn, quy mô và văn hóa của công ty cũng như chi phí sinh hoạt trung bình ở khu vực bạn sinh sống.

Để biết những gì người khác trong vai trò của bạn đã trả, bạn có thể sử dụng một công cụ trực tuyến như Glassdoor hoặc Pay Scale có thể giúp bạn biết những gì bạn sẽ nhận được dựa trên hoàn cảnh của bạn.

Nêu vấn đề với quản lý của bạn

Boss and employee are dicussing

Sau khi xác định số tiền bạn sẽ được trả, bước tiếp theo là trình bày nó trong một cuộc họp với sếp của bạn. Nếu bạn không có lịch trình cố định để xem xét lương, bạn có thể yêu cầu cuộc họp cho riêng mình. Tuy nhiên, bạn nên thử tiếp cận với sếp của mình trước khi có bất kỳ quyết định tăng lương nào.

Cách bạn yêu cầu tăng lương có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên lập kế hoạch trước những gì bạn sẽ nói. Điều này sẽ làm cho bạn xuất hiện tự tin hơn và giảm thiểu những phút “lỡ lời” không đáng có. Yêu cầu một cuộc họp vào thời điểm thuận tiện khi bạn có thể tập trung hoàn toàn và đưa ra trường hợp của mình. Giải thích lý do tại sao bạn nghĩ rằng bạn xứng đáng nhận được nhiều tiền hơn cho công việc của mình.

Khi làm điều này, điều rất quan trọng là không được đe dọa hoặc đề cập đến nhu cầu cá nhân của bạn. Luôn luôn chuyên nghiệp! Và, luôn đảm bảo bạn có những kỳ vọng thực tế. Có thể có những trở ngại, vì vậy hãy chuẩn bị thương lượng để đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể.

Hãy chuẩn bị để bỏ đi nếu cần thiết

Đôi khi, ngay cả khi bạn có những lý do rất thuyết phục, cảm thấy bạn xứng đáng được trả nhiều hơn, nhà tuyển dụng của bạn vẫn có thể từ chối. Nếu đúng như vậy, bạn có thể quyết định rằng lựa chọn duy nhất của mình là bỏ đi. Đây là điều bạn nên chuẩn bị để làm trong một số tình huống.

Nếu sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn của bạn là từ bỏ, hãy đảm bảo rằng bạn rời đi trong điều kiện tốt. Sau đó, cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn và bắt đầu tìm kiếm điều gì đó mà bạn tin là phù hợp hơn. Và, hãy nhớ rằng, nếu bản thân công việc đã tồn tại vấn đề, thì việc trả nhiều tiền hơn sẽ không khiến việc đó trở nên xứng đáng!

Tất nhiên, sau khi nêu ra những lo ngại về mức lương của bạn, thật khó để biết người sử dụng lao động của bạn sẽ nói gì hoặc làm gì về điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo các mẹo này, bạn sẽ có thể thương lượng mức lương xứng đáng. Nếu bạn không đạt được điều mình muốn, đừng ngại tìm kiếm một công việc khác.

Chúng tôi biết điều đó không dễ dàng, nhưng bạn biết giá trị của mình và xứng đáng được trả công bằng, đặc biệt là khi bạn đang thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả! Nếu bạn là một nhân viên có giá trị, bạn nên được trả công xứng đáng!

HR Insider

VietnamWorks InTECH